FPT Software tham gia dự án về hệ điều hành mã nguồn mở Automotive Grade Linux (AGL) dành cho xe hơi thuộc Linux Foundation, đánh dấu giai đoạn quan trọng trong phát triển công nghệ ô tô của FPT.

Là một trong những thành viên chính, FPT Software có vai trò đóng góp tài nguyên, cơ sở hạ tầng và kiến thức cho nền tảng mã nguồn mở AGL dành cho xe ô tô. Cụ thể, FPT sẽ hỗ trợ phát triển các nguồn lực công nghệ chung như các nghiên cứu độc quyền về dịch vụ và giải pháp kỹ thuật ô tô cho AGL.

Bên cạnh đó, FPT Software cũng sẽ hợp tác với những đối tác về tự động hóa để phát triển AGL trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, học máy, lái xe tự hành, chức năng giải trí, chức năng an toàn, thực tế ảo.

“FPT Software mong muốn được hợp tác và đóng góp cho cộng đồng hệ điều hành mã nguồn mở lớn nhất thế giới để cùng nhau phát triển các thế hệ công nghệ tiếp theo của kết nối xe hơi”, ông Nguyễn Đức Kính, Giám đốc phụ trách mảng hoạt động MFG thuộc FPT Software chia sẻ.

Giám đốc Điều hành của AGL – ông Dan Cauchy cho biết, AGL mong đợi sự đóng góp chuyên môn của FPT Software trong lĩnh vực tự động hóa.

Tính đến nay, FPT đã cung cấp các giải pháp và dịch vụ cho khoảng 200 nhà sản xuất ô tô hàng đầu thế giới, OEM, nhà cung cấp cấp 1 và nhà sản xuất chất bán dẫn trong ngành công nghiệp ô tô. Đặc biệt, công ty mang tới các cải tiến hàng đầu và các dịch vụ kỹ thuật như ứng dụng thông minh, HMI, Middleware, và phần cứng. Với nguồn lực gần 3.000 chuyên gia và kỹ sư ô tô, FPT đang thực hiện các giải pháp với quy trình và chất lượng theo tiêu chuẩn AUTOSAR, Automotive SPICE cấp 3, MBD và các tiêu chuẩn toàn cầu khác.

Với định hướng phát triển các giải pháp công nghệ và phần mềm để hỗ trợ cho các khách hàng trong lĩnh vực ô tô (automotive) và sản xuất (manufacture), FPT Software đã thành lập FPT Global Automotive (FGA), đơn vị chuyên sâu trong mảng công nghệ phần mềm ô tô với gần 3.000 nhân sự. Đây cũng là một trong các năng lực công nghệ quan trọng giúp FPT thể hiện vai trò tiên phong trong Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. FPT cũng đã được Bộ Giao thông Vận tải đồng ý cho thử nghiệm công nghệ xe tự lái trong khuôn viên khu công nghệ cao.

Mới đây, công ty cũng đã hợp tác với Yamaha, Ecopark để thử nghiệm xe tự hành chạy trong khuôn viên khu đô thị Ecopark.

Theo thỏa thuận, FPT Software sẽ là một trong những công ty công nghệ đầu tiên trên thế giới tích hợp công nghệ xe tự lái do chính công ty nghiên cứu và phát triển vào dòng xe điện cho sân golf vừa được Yamaha ra mắt hồi đầu tháng 01/2019 tại Nhật Bản. Ecopark sẽ là khu đô thị đầu tiên trên thế giới thử nghiệm dòng xe điện của Yamaha tích hợp công nghệ tự lái của FPT cho việc di chuyển của cư dân nội bộ.

Tháng 10/2017, FPT là công ty đầu tiên ra mắt công nghệ xe tự lái tại Việt Nam và là một trong số ít các công ty tiên phong trong lĩnh vực xe tự lái tại khu vực Đông Nam Á. Công nghệ xe tự lái của FPT đang ở cấp độ 3 dựa trên thang đo 5 cấp độ của xe tự lái của Hiệp hội Kỹ sư xe hơi (SAE) và đã tích hợp thành công trên xe ô tô thương mại 4 chỗ và xe điện cho sân golf. FPT cũng đã được Bộ Giao thông Vận tải đồng ý cho thử nghiệm công nghệ xe tự lái trong khuôn viên khu công nghệ cao. Hiện FPT đang nghiên cứu bổ sung thêm một số tính năng mới, gia tăng độ chính xác về khả năng di chuyển trên một nền tảng xe mới.

Dự kiến FPT sẽ chạy thử nghiệm phiên bản xe mới trong khuôn viên của khu công nghệ cao trong năm nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *